Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Lục bình :vẫn là kiếp nổi trôi

E-mail Print PDF
FVFTháng Sáu, tháng Bảy Sài Gòn cúp điện triền miên. Ngoài nóng nực, tối tăm, còn muỗi mòng như vãi trấu trên kinh rạch tù đọng khắp quận 4, 7, 8, Nhà Bè, Bình Thạnh, Thủ Đức, khiến bệnh sốt xuất huyết tăng vọt. Một trong những biện pháp diệt muỗi tận gốc là phải khơi thông kinh rạch, giải quyết rác thải. Nói thì dễ, nhưng có mặt trong buổi dẹp rác trên kênh rạch, thấy đám lục bình dầy đặc bị dở lên, bên dưới lúc nhúc bao nhiêu chất thải chưa phân hủy, nhiều người về bỏ cơm hết mấy ngày. Từ đó, nhắc tới lục bình là khiếp. Khác hẳn người Miền Tây, coi lục bình là cứu tinh.

Từ những ngày đầu 


Khi đã là chủ của cơ sở hàng thủ công mỹ nghệ Tài Trí nổi tiếng ở thị trấn Chợ Vàm-An Giang, chuyên sản xuất mặt hàng đan lục bình, anh Lê Hồng Tài hồi tưởng “Hồi năm 1996-1997, lũ rất lớn. Lục bình ở đâu trôi về xanh rì, đặc kín. Nhiều tuần liền, mấy huyện biên giới An Giang bị lục bình vây hết. Xuồng ghe mua bán vô phương đi lại. Ngồi buồn, thử cắt lục bình phơi khô, đan cái này cái nọ kiểu đan cói đan lác…” Từ chỗ ‘ngồi buồn, thử cắt..’ tới nay đã mười năm, cơ sở của anh Tài không ngừng lớn mạnh. Ngoài đội ngũ 500 thợ trực tiếp làm việc tại cơ sở, còn có 10 vệ tinh khác với 600 lao động và 200 người chuyên cắt lục bình, phơi khô. Anh Tài khoe đã xuất 10 container gối lục bình sang Mỹ với doanh số hơn 1 tỷ đồng. Trong tương lai gần còn dự định ký hợp đồng với đối tác Apollo Đài Loan, chuẩn bị lập trung tâm thiết kế mẫu, giới thiệu trưng bày sản phẩm lục bình ở Sài Gòn, tiến tới thành lập doanh nghiệp lớn.
Không hẹn mà nên, cách anh Tài vài trăm cây số, ở thị xã Mỹ Tho-Tiền Giang, cũng có một người đàn ông khởi nghiệp nhờ lục bình, là ông Triệu Vĩnh Thịnh. Ông Thịnh, sau những ngày mày mò tìm cách đan thử vài vật dụng nho nhỏ, ngộ nghĩnh bằng cọng lục bình khô gửi đi thăm dò thị trường ‘ở bển’, tính từ năm 2000 trở lại đây, cơ sở Vĩnh Thịnh của ông, đã liên tiếp nhận được những hợp đồng từ Mỹ, Nhật, Hàn, Hà Lan, Đức. Doanh số hàng năm hơn một triệu đô la. Giải quyết công ăn việc làm cho 2,500 công nhân, toàn con em các gia đình nghèo địa phương.
‘Sát vách’ Tiền Giang là Đồng Tháp. Tới Cao Lãnh-Đồng Tháp vào mùa nước nổi, sẽ thấy khắp nơi tràn ngập lục bình. Trên đường đi, trong sân, trước thềm, lục bình tươi nằm phơi nắng có hàng có dẫy. Thương lái vào ra tấp nập, Nhiều xe tải chở lục bình mang biển số Sài Gòn, Bình Dương…. 
Trong bức tranh toàn cảnh hết sức ảm đạm của đồng bằng sông Cửu Long vào thời điểm hiện nay – cá tra không bán được, tôm chết hàng loạt, heo vịt gà mắc dịch, muối bị ép giá, nông dân và doanh nghiệp đổ nợ, phá sản – thì mô hình vươn lên làm giàu, ổn định đời sống từ cây lục bình của các tỉnh nói trên là điểm son đáng trân trọng.

Ăn theo lục bình


Vào trang web vatgia.com, gõ vào từ khóa ‘lục bình’, kẻ viết bài truy xuất được tới 84 mẫu sản phẩm làm bằng lục bình. Từ chiếc đồng hồ treo tường giản dị, đôi dép nhỏ xinh đi trong nhà, bình hoa thô mộc, giỏ xách tiện dụng tới bộ bàn ghế công phu…Tất cả đều đan thắt khéo léo, tận dụng mầu sắc tự nhiên, tạo vẻ thân thiện nhưng sang trọng, trang nhã cho nội thất. Anh Võ Quang Nguyên, phụ trách phòng kinh doanh của Công ty cổ phần Sao Mai-Đồng Tháp cho biết sản phẩm lục bình không phải là phát kiến gì mới lạ. Trên thế giới nhiều nước như Thái Lan, Inđô, Trung Quốc đều có cơ sở thủ công mỹ nghệ lục bình qui mô lớn. Việt Nam là nước sanh sau đẻ muộn. Kỹ thuật, mỹ thuật, qui mô sản xuất, mối làm ăn…đều không bằng họ. Để làm được một sản phẩm lục bình đẹp, có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi nhiều công khó của cả tập thể, từ người thợ cho tới ông giám đốc… Lục bình khô mua về phải qua nhiều công đoạn xử lý kỹ lưỡng như khử khuẩn, chống ấm mốc, tăng độ dai bền, tẩy trắng, nhuộm mầu mới cho thợ lãnh đan theo mẫu. Đồ mỹ nghệ lục bình có ưu điểm chính là nhẹ xốp, nóng không dòn, lạnh không cứng, dễ chuyên chở, dễ phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường…. Mặt hàng dép đi trong nhà, tủ rượu, sọt đựng giấy, chụp đèn bằng lục bình là những mặt hàng khách nước ngoài ưa thích. Hàng tháng công ty xuất sang Mỹ khoảng 6,000 sản phẩm, doanh thu không dưới 10,000 đôla. 
Để làm rõ hơn những thông tin thú vị về lục bình, kẻ viết bài tìm gặp vài người ‘bị lục bình chọn chứ không chọn lục bình’. 
Đầu tiên là anh Đinh Văn Tùng, người trồng lục bình. Anh Tùng là chủ vườn nhãn dọc cù lao Tân Phong-Tiền Giang. Trước đây vào mùa nước nổi, chỉ khai thác tôm cá tự nhiên. Nhưng từ khi lục bình tươi có giá, anh nẩy ra ý định nuôi lục bình. Anh cho biết, trồng lục bình’dễ nhất trên đời’. Không tốn công chăm sóc, không phun thuốc trừ sâu, dưỡng cây. Chỉ giăng dây, khoanh vùng, kiếm lục bình hoang về thả. Cuối đông đầu xuân, lục bình trổ hoa, phát triển mạnh. Ba tháng thuê người cắt một lần với giá 100,000 đồng/ngày. Trung bình 1,000m2 mặt nước cho bảy tám tấn lục bình tươi. Khi thu hoạch, chỉ cần chừa gốc và những cây con trên cùng một bụi. Nghe kể rành rọt về đặc tính lục bình, kẻ viết bài chợt nhớ Miền Trung. Tại sao Huế, Quảng Ngãi, Bình Định cũng có nhiều sông lạch dầy đặc lục bình, nhưng ở đấy không thấy nghề đan lục bình? Anh Tùng giải thích: ‘Ở ngoài Trung, cọng lục bình rất ngắn, chỉ chừng hai tấc, không làm nguyên liệu đan móc, dệt thảm được. Còn trong Nam trời thương, cho cọng lục bình dài gấp đôi…’
Không trồng lục bình như anh Tùng, Nguyễn Văn Vũ Anh ở huyện Chợ Lách-Bến Tre lại được biết tới như một chủ cơ sở thu mua lục bình tươi uy tín. Xuất thân con nhà nghèo, đi đào đất thuê, chuyển sang thu mua lục bình về phơi khô bán lại cho cơ sở làm hàng xuất khẩu, Vũ Anh rất hào hiệp, dang tay ‘cứu độ’ phần đông trẻ em, thanh niên nghèo xã Vĩnh Bình-Chợ Lách. Vũ Anh nói vui ‘nghề mua lục bình cũng phiêu dạt y hệt lục bình. Mùa nước nổi, mỗi tháng gom 250 tấn dễ dàng, nhưng tới mùa khô, muốn kiếm lục bình tươi với số lượng lớn, nhiều khi phải ‘thả trôi’ qua cả Campuchia. Cứ 14 ký tươi phơi được 1 ký khô. Khi lục bình khô đủ độ, thì mướn người tới bó lục bình. 
Bắt chuyện với một thương lái đang ngồi chờ ‘ăn hàng khô’, chị Loan – Cao Lãnh. Chị xởi lởi kể cho kẻ viết bài nghe về ‘nghiệp lục bình’ rất hy hữu của mình như sau: ‘Lúa bị sâu rầy mấy vụ liền. Muốn kiếm nghề khác làm ăn nhưng không có vốn, thêm nợ đòi gay gắt. Thối chí, hai mẹ con ra sông phía sau nhà, tính nhảy xuống, Ngặt nỗi toàn lục bình. Thằng con lấy cây quào móc bớt. Đang làm thì có người ở đâu tới hỏi mua lục bình. Tưởng họ nói chơi…

Chị Loan bây giờ là chủ vựa thu mua lục bình ở thị xã Cao Lãnh-Đồng Tháp. Mỗi tháng cung cấp cho công ty Sao Mai trong tỉnh 10 tấn lục bình khô, lời chừng 200,000 đồng/ một tấn. Chị nhận xét ‘đi nhiều tỉnh, thấy hầu như chỉ Đồng Tháp là chăm lo cho nghề lục bình bài bản, căn cơ nhất’. Nhận xét này được anh Nhị Văn Khải, phụ trách phòng Tổng hợp Sở Công Nghiệp Đồng Tháp nói cụ thể hơn: “Từ năm 2001 đến nay, hàng năm tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mở những lớp dạy nghề đan lát, trong đó có hơn 1,000 lao động đan lục bình. Học viên học xong, có việc làm ngay. Mức lương chỉ trên dưới một triệu đồng, tuy không so được với nghề nuôi tôm, nuôi cá bè, đi buôn chuyến, làm hàng xáo… nhưng bù lại không phải xa nhà, lại nhàn nhã, dễ làm, không đòi hỏi vốn liếng, trình độ học vấn. Vòng vòng mấy huyện Tam Nông, Đồng Tháp, Cao Lãnh, rất đông phụ nữ theo học. Nhiều người, cả gia đình đều làm lục bình. Vài năm là sửa được nhà, mua xe máy, có của để dành…”

Vẫn là kiếp nổi trôi


Tiếp cận những con số, con người, sự việc đầy tín hiệu lạc quan như vậy, xem ra mỗi lần nghe bài hát Điệu Buồn Phương Nam của Vũ Đức Sao Biển, đến câu ‘Về phương nam ngắm sông ngậm ngùi. Thương những đời như lục bình trôi’, dân Nam Bộ hết phải sùi sụt cảm thương những thân phận lênh đênh sông nước, những mối duyên ‘bình thủy tương phùng’ chưa hợp đã tan.
Chỉ riêng kẻ viết bài còn lâu mới dứt khỏi điệu buồn phương Nam, khi về lại Sài Gòn, la cà khắp nơi mới biết ngoại trừ vài tư thất ‘có gu’, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, còn chẳng mấy nhà thường dân ‘chứa chấp’ đồ lục bình. Thậm chí nghe kể về nghề đan lục bình ở Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, lắm người Sài Gòn còn ngẩn mặt như trẻ em nghe chuyện cổ tích. 
Tại cửa hàng mây tre lá số 125A đường Pasteur, nghe khách hỏi mua đồ đan bằng lục bình, anh Nguyễn Hoài Phương, phụ trách cửa tiệm lẳng lặng đưa ra một mớ ‘của nợ’ cũ kỹ, xấu xí. Ghé một tiệm khác lớn hơn, tiệm Hy Lam Anh số 244 Pasteur. Tại đây, những chiếc hộp đựng đồ trang điểm, sọt trái cây, thảm chùi chân, đồ trang trí làm bằng lục bình đều phủ bụi thời gian, cách thức đan bện nghèo nàn, mầu sắc đơn điệu, không thể so với những mẫu bàn ghế lục bình đan xen với song mây, những chiếc giỏ lục bình khảm đá mầu rực rỡ, những kệ đựng rượu lục bình nhuộm mầu cánh gián, quét vecni sang trọng ở hợp tác xã Vĩnh Thịnh-Tiền Giang, Sao Mai-Đồng Tháp. Đã vậy, anh bán hàng còn ‘phán’ những lời mà dân lục bình Miền Tây nghe được, bảo đảm ‘xử đẹp’ lập tức. Rằng ‘chỉ có vậy thôi! Đừng chê! Tụi Tây nó thích vì lạ. Còn dân mình, nói thiệt, không ai mua đâu. Để mẫu cho có...’
Ôi trời! Nói như anh thì muôn đời lục bình vẫn không thoát kiếp tha hương, vẫn phải…đi Tây tìm đất sống. Ở đó, biết nâng niu, thương mến lục bình, ngoài ông Tây hiếu kỳ chuộng lạ, may ra chỉ có những Việt kiều đồng số phận với lục bình, đồng cả nỗi niềm ‘ngắm sông ngậm ngùi’ khi tuổi già bóng xế.

Nguồn : sưu tầm internet 

Last Updated on Thursday, 08 April 2010 08:24  
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • TRUNG TÂM TRIỄN LÃM HỘI CHỢ ĐỒ GỖ 16HA TẠI TP.HCM

   Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn nhất Đông Dương sẽ được xây dựng tại TP.HCM.   Tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã giao việc cho sở Công Thương để tìm phương án xây dựng  Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum