Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Mục tiêu 1,5 tỉ USD có còn xa?

E-mail Print PDF
Lao Động - Theo chiến lược phát triển của ngành thủ công mỹ nghệ, đến năm 2010 phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ phải đạt 1,5 tỉ USD, nhưng tiêu chí ấy có lẽ vẫn còn xa vời.

Cả nước hiện có hơn 2.000 làng nghề, với hơn 1,3 triệu lao động làm việc trong ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) và có khoảng 1.120 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) hàng TCMN.

Còn quá nhỏ so với ước mơ?

Thông tin về các DN, HTX sản xuất hàng TCMN tại TPHCM có nhiều đơn hàng XK đến hết năm 2010 đang làm cho giới sản xuất TCMN thấy an lòng, kỳ vọng cho thời kỳ hàng TCMN lại được ồ ạt XK và mục tiêu chiến lược XK 1,5 tỉ USD hàng TCMN trong năm 2010 sớm trở thành hiện thực. 

Được biết, HTX mây tre lá mành trúc XK Bình Minh (Q.Phú Nhuận, TPHCM) đã ký nhiều hợp đồng (gồm cả hợp đồng ghi nhớ) đến hết năm 2010. Trong 6 tháng đầu năm, HTX này đã XK được số hàng TCMN trị giá đạt 2,5 tỉ đồng (bằng cả năm 2009). 

Còn Cty TNHH Tam Long (Thủ Đức) cũng vừa XK được 2 container sản phẩm nội thất chế biến từ lục bình qua Australia và Ấn Độ với tổng giá trị 27.000USD. So với năm 2009, giá trị đơn hàng đến thời điểm này của Cty Tam Long đã tăng được khoảng 20%.

Tuy nhiên, kim ngạch XK hàng TCMN của VN trong 3 tháng đầu năm 2010 mới chỉ đạt khoảng 180 triệu USD. Thị trường XK hàng TCMN chủ yếu là Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Đài Loan, Thụy Sĩ... Trong đó, kim ngạch XK sang thị trường Pháp tăng tới 31,4% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch XK sang thị trường Mỹ tăng 2,3% và Đức tăng 1,1%. Trong khi đó, kim ngạch XK sang thị trường Nhật Bản giảm 35,2%; Australia giảm 86,4%. Đặc biệt, kim ngạch XK sang thị trường Thụy Sĩ giảm từ 2,2 tỉ USD của quý I năm trước xuống còn trên 8 triệu USD của năm nay do cùng kỳ năm trước các DN XK nhiều vàng núp dưới dạng hàng TCMN (vòng, lắc... bằng vàng) sang thị trường này.

Trong các mặt hàng TCMN XK quý I năm nay, kim ngạch XK gốm sứ đạt cao nhất cũng chỉ là 80,6 triệu USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng gốm sứ XK sang hầu hết các thị trường chính đều giảm. Trong đó, kim ngạch XK sang Mỹ giảm 12,34%, đạt trên 10 triệu USD; kim ngạch XK sang Đức giảm 6,64% đạt 8,7 triệu USD; Nhật Bản giảm 2,27% đạt 8,4 triệu USD.
 
Ngược lại, kim ngạch XK sang một số thị trường khác lại tăng so với cùng kỳ năm 2009, như Đài Loan tăng 51%; Campuchia tăng tới 206%. Đặc biệt, kim ngạch XK gốm sứ sang Indonesia tăng từ 4 ngàn USD của quý I năm ngoái lên tới 1,67 triệu USD trong quý I năm nay. Nếu so với mục tiêu XK 1,5 tỉ USD hàng TCMN trong cả năm 2010 thì kết quả đạt được hiện còn quá... xa vời.

Tiềm năng to lớn

Sản phẩm TCMN là mặt hàng có truyền thống lâu đời của VN, được XK khá sớm so với các mặt hàng khác. Đến nay, hàng TCMN của VN đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo số liệu thống kê, các mặt hàng TCMN có mức độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm. Nếu năm 2004, kim ngạch XK mới đạt 300 triệu USD thì đến năm 2007 đã đạt hơn 750 triệu USD. Năm 2008, dù bị tác động suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng kim ngạch XK vẫn đạt gần 1 tỉ USD. 

Kim ngạch XK hàng TCMN tuy không lớn, nhưng có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn, là ngành nghề thu hút nhiều lao động tham gia làm hàng XK, góp phần xoá đói, giảm nghèo ở nông thôn. 

Mặt khác, kim ngạch XK của hàng TCMN lại có giá trị gia tăng lớn, cứ mỗi triệu USD XK của ngành TCMN sẽ mang lại lợi nhuận gấp 5-10 lần so với ngành khai thác; giải quyết việc làm từ 3 đến 5 ngàn lao động. Mặt khác, hàng TCMN sản xuất chủ yếu bằng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, nguyên phụ liệu nhập khẩu ước tính chỉ chiếm từ 3 - 3,5% giá trị XK.

Mặc dù tiềm năng XK hàng TCMN VN rất lớn, nhưng do quy mô sản xuất nhỏ nên các DN sản xuất hàng TCMN VN khó đáp ứng được những đơn đặt hàng lớn của nước ngoài. Một điểm yếu chưa dễ khắc phục là có tới 90% các sản phẩm XK được sản xuất theo mẫu thiết kế của nước ngoài đặt hàng. 

Cách làm này tuy sẽ giải quyết tốt đầu ra sản phẩm, nhưng về lâu dài sẽ làm “thui chột” các ý tưởng sáng tạo của nghệ nhân và các thợ nghề và hiệu quả thực thu lại thấp. Mặt khác, các DN sản xuất hàng TCMN đầu tư quá ít cho nghiên cứu thị trường, nhất là thị trường dành cho tạo mẫu và thiết kế. Hệ quả là rất nhiều hàng TCMN VN không có những công cụ rõ rệt và chưa hướng vào một thị trường cụ thể để chiếm lĩnh.

Để khắc phục những khiếm khuyết nêu trên trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, các DN sản xuất hàng TCMN rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ cũng như các bộ, ngành chức năng thông qua các chương trình bảo tồn làng nghề, khuyến công và xây dựng hạ tầng cơ sở... để có chính sách khuyến khích phù hợp giúp DN ngành TCMN có điều kiện đầu tư phát triển, tăng cường khả năng sản xuất, tạo ra các sản phẩm có mẫu mã riêng, kiểu dáng đẹp, chất lượng phù hợp, hữu ích với giá cả hợp lý có khả năng tiếp nhận các đơn hàng lớn, mở rộng thị trường XK.

Hàng năm, Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu (NK) khoảng 13 tỉ USD/năm hàng TCMN, nhưng hàng TCMN của Việt Nam XK vào Hoa Kỳ năm 2005 chỉ chiếm 1,5% kim ngạch NK của nước này. Năm 2006, Việt Nam XK vào thị trường Hoa Kỳ khoảng 77 triệu USD hàng TCMN, trong đó 36,8% là hàng gốm sứ, tăng 27,6% so với năm 2005 và gấp 7 lần so với năm 2002. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2010 sẽ nâng tỉ lệ kim ngạch XK hàng TCMN vào Hoa Kỳ lên 3% (đạt kim ngạch 0,4 tỉ USD).

Thị trường EU NK khoảng 7 tỉ USD hàng TCMN mỗi năm, Việt Nam đã chiếm được 5,4% kim ngạch NK. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2010 sẽ nâng tỉ lệ này lên trên 6,4% (đạt kim ngạch trên 600 triệu USD).

Nhật Bản mỗi năm NK khoảng 2,9 tỉ USD, nhưng Việt Nam mới giành được thị phần 1,7% kim ngạch NK đó. Mục tiêu năm 2010 sẽ phải đưa lên trên 4% (với kim ngạch khoảng 150 triệu USD)... (Nguồn: Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam)

Nguồn : Công Thắng(Lao Động)
Last Updated on Tuesday, 13 July 2010 16:12  
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • TRUNG TÂM TRIỄN LÃM HỘI CHỢ ĐỒ GỖ 16HA TẠI TP.HCM

   Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn nhất Đông Dương sẽ được xây dựng tại TP.HCM.   Tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã giao việc cho sở Công Thương để tìm phương án xây dựng  Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum