Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

HIỆN TRẠNG CHỨNG CHỈ RỪNG THẾ GIỚI

E-mail Print PDF
Furniture Vietnam ForumTheo đánh giá tài nguyên rừng do FAO thực hiện(FRA) diện tích rừng thế giới hiện nay có khoảng gần 4 tỷ hecta, chiếm 30% tổng diện tích đất trên hành tinh. Tuy nhiên, diện tích rừng đang tiếp tục suy giảm nghiêm trọng với diện tích rừng bị mất, trong thời kỳ 2006-2010, trung bình một năm, là 13 triệu ha (FAO).

Bên diện tích bị mất, rừng thế giới cũng đang đối mặt với những thách thức khác bao gồm đa dạng sinh học trở nên nghèo nàn, năng suất rừng thấp hơn, khả năng thực hiện chức năng phòng hộ và đóng góp vào phát triển kinh tế , xã hội kém hơn. Do vậy, bảo vệ và phát triển rừng cho hiện tại và các thế hệ tương lai thông qua tìm kiếm và áp dụng các giải pháp nhằm quản lý rừng bền vững, trong đó có chứng chỉ rừng, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các tổ chức Chính phủ và phi Chính Phủ trên toàn thế giới.

 


 

CHỨNG CHỈ RỪNG CÔNG CỤ QUẢN LÝ BỀN VỮNG

      

       Để bảo vệ diện tích và chất lượng của rừng con người đã chú trọng ngày càng nhiều tới việc quản lý rừng bền vững. Và để đánh giá chất lượng quản lý rừng bền vững người ta đã xây dừng những bộ tiêu chuẩn gồm các nguyên tắc, tiêu chí và chỉ số làm thước đo khi tiến hành đánh giá và cấp chứng chỉ cho những khu rừng.

       Nỗ lực đầu tiên về quản lý rừng bền vững, gắn liền với chứng chỉ, được thực hiện la thành lập Hệ thống Rừng Trang trại Hoa kỳ (American Tree Farm System – ATFS) năm 1941, tiếp đó là Hội đồng Quản trị Rừng (Forest Stewardship Council – FSC) năm 1993, Lembaga Ekolabel Indonesia (LEI) Forest Certification Schemes – PEFC) năm 1999 và Hệ thống chứng chỉ gỗ Malaysia MTCS (Malaysian Timber Certification Scheme – MTCS) năm  2001. Cho đến cuối năm 2011, tổng diện tích rừng được quản lý bền vững, được câp chứng chỉ theo các bộ tiêu chuẩn khác nhau là 401.418.552 ha, tương đương 10% tổng diện tích rừng toàn cầu.

 

      Số liệu trên biểu đồ trên cho chúng ta thấy PEFC là hệ thống chứng chỉ hiện có quy mô lớn nhất trên toàn cầu, chiếm tới 59,1% tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ. Đứng ở vị trí thứ hai là hệ thống FSC, chiếm tỷ trọng 36,8%. Các hệ thống còn lại chiểm tỷ lệ rất nhỏ. Tuy đứng ở vị trí thứ hai nhưng diện tích rừng được chứng chỉ của hệ thống FSC chỉ bằng 62% diện tích rừng có chứng chỉ của PEFC. Thực tế này cho thấy hệ thống PEFC giữ vị thế tương đối áp đảo trong hệ thống chứng chỉ rừng hiện nay của thế giới.

      Gắng liền với hệ thống quản lý rừng là hệ thống quản lý chuỗi cung ứng gỗ để đảm bảo gỗ có chứng chỉ lưu thông trong suốt chuỗi hành trình không bị lẫn với gỗ không có chứng chỉ. Cho đến cuối năm 2011 tổng doanh nghiệp có chừng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) là 30.466. Trong đó, chứng số lượng chỉ FSC CoC là 21.879% chiếm 72%, số lượng chỉ PEFC, CoC là 8.587 chiếm 28%. Như vậy, cho tới cuối năm 2011 thì hệ thống FSC có số lượng chứng chỉ CoC áp đảo trong tổng số chứng chỉ CoC trên toàn cầu.

 

 1-  Chứng chỉ FSC

       Tháng 10 năm 1993, cuộc họp sáng lập FSC với 130 thành viên từ 26 quôc gia diễn ra tại Toronto, Canada, đã bầu ra Hội đồng Quản trị FSC đầu tiên. Tiếp đó vào năm 1994 các thành viên sáng lập phê duyệt các nguyên tắc và tiêu chí FSC cùng quy định về hệ thống tổ chức FSC.

        Từ đó tới nay FSC đã trải qua quá trình phát triển mạnh mẽ với hệ thống chứng chỉ quản lý rừng bền vững có uy tín trên thế giới. Cho đến cuối năm 2011 đã có tổng số 1.078 chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC FM ở 80 quốc gia, với tổng diện tích 147.831.804 ha, chiếm gần 4% tổng diện tích rừng trên toàn cầu. Trong đó châu Âu và Bắc Mỹ chiếm trên 80%.

 

Chứng chỉ FSC/CoC

        Hệ thống FSC là hệ thống có nhiều chứng chỉ CoC nhất trên thế giới, chiếm tới 72% tổng số chứng chỉ CoC trên toàn cầu. Trong đó châu Âu chiếm 50%, Bắc Mỹ 22%, Châu Á 21%. Các nước châu lục khác chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Đặc biệt là châu Phi chưa tới 1%. (Xem biểu đồ dưới)

 

 

2-    Chứng chỉ PEFC

       Hội đồng PEFC là một tổ chức độc lập, phi Chính Phủ, phi lợi nhuận, thành lập năm 1999 với các hoạt động thúc đẩy quản lý rừng bền vững thông qua việc chứng nhận độc lập bởi bên thứ ba. Cho đến cuối năm 2011 tổng diện tích rừng có chứng chỉ PEFC trên toàn cầu là 241.989.748 ha, chiếm 6% tổng diện tích rừng toàn cầu, phân bổ trên các châu lục. (Biểu đồ dưới)

 

 

 

 

       Rừng có chứng chỉ PEFC FM tập trung nhiều nhất ở Bắc Mỹ, chiếm tới 63% tổng diện tích rừng được chứng chỉ theo hệ thống này trên toàn cầu. Tiếp theo là Châu Âu, chiếm 30%. Như vậy chỉ Châu Âu và Bắc Mỹ đã chiếm tới 93% tổng diện tích rừng có chứng chỉ PEFC FM. Các châu lục còn lại chỉ chiếm tổng cộng có 7%. Con số này thể hiện một thực tế là các nước thuộc châu Á, châu Phi, Trung và Nam Mỹ có khoảng cách quá xa so với các quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ trong quản lý rừng bền vững.

 

Chứng chỉ PEFC CoC

 


 

3-    Hệ thống chứng chỉ gỗ Malaysia MTCS (Malaysian Timber Certification Scheme – MTCS)

       Hội đồng chứng nhận gỗ Malaysia (MTCS) bắt đầu hoạt động từ tháng 10 năm 2001, sử dụng cách tiếp cận từng phần để đối phó với những thách thức ngày càng phức tạp hơn trong quản lý rừng nhiệt đới.

       Hệ thống này áp dụng trong phạm vi Malaysia với 4.648.068 ha rừng được chứng chỉ. Ban đầu Hệ thống MTSC phát triển độc lập cho gỗ của Malaysia. Tuy nhiên trong quá trình về sau Malaysia nhận ra rằng nếu được quốc tế công nhận thì Hệ thống MTSC mới có tác dụng thiết thực về mặt thị trường, gỗ có chứng chỉ MTSC mới được thị trường Âu, Mỹ chấp nhận là gỗ bền vững. Theo hướng đó Malaysia đã nỗ lực tìm kiếm sự thừa nhận của PEFC. Kết quả là từ ngày 01/5/2009 MTSC đã được PEFC công nhận, từ đó chứng chỉ MTSC tương đương như chứng chỉ PEFC tại các thị trường gỗ PEFC được thừa nhận gỗ bền vững.

 

 4-   Hệ thống rừng trang trại Hoa Kỳ

       Hệ thống rừng trang trại Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 1941, là một chương trình thuộc Quỹ Rừng Hoa Kỳ và Rừng Gia đình, có tới 91.000 hộ gia đình cam kết quản lý bền vững các khu rừng đầu nguồn nước và nơi cư trú của các loài động vật bởi lĩnh vực tư nhân. Cho đến nay khoảng 10.530.000 ha (26.000.000 acre) rừng đã được chứng nhận theo hệ thống này.

 

 5-   Tổ chức Lembaga Ekolabel Indonesia (LEI)

Viện chứng nhận đạt chuẩn sinh thái Indonesia được thành lập năm 1994. Cho đến nay diện tích rừng được cấp chứng chỉ theo hệ thống là 1.076.000 ha.

        Như vậy, cả 5 hệ thống chứng chỉ trên để là hệ thống chứng nhận và cấp chứng chỉ cho rừng được quản lý bền vững, gồm: Giá trị kinh tế, môi trường, xã hộ và hướng tới gỗ bền vững (gỗ từ rừng được quản lý bền vững), do đõ ở đẳng cấp cao hơn hẳn gỗ hợp pháp. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ thì thấy ba trụ cột được thể hiện trong các nguyên tắc, tiêu chí và chỉ số ở mức độ khác nhau. Một số nước thì đi theo FSC, một số nước khác thì đi thio PEFC.

       Một so sánh, phân tích đã thực hiện cho thấy FSC, trong các nguyên tắc và tiêu chí của mình, đặt ra những yêu cầu cao hơn so với PEFC. Trong đó một số nước như Malaysia đã nghiêng hẳn về PEFC và gần đây Trung Quốc cũng đi theo chiều hướng này.

 Nguồn GỖ Việt

Phan Đăng An ( Furniture Vietnam Forum)

 

 

 

Last Updated on Tuesday, 17 July 2012 04:25  
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • TRUNG TÂM TRIỄN LÃM HỘI CHỢ ĐỒ GỖ 16HA TẠI TP.HCM

   Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn nhất Đông Dương sẽ được xây dựng tại TP.HCM.   Tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã giao việc cho sở Công Thương để tìm phương án xây dựng  Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum