Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Tin Tức

VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

E-mail Print PDF

Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD. 

FUrniture Vietnam Forum

 

Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt Nam, tổ chức ở TPHCM, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), thông tin đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD. Nhưng điều quan trọng là cần làm thế nào để Việt Nam trở thành trung tâm gỗ nội thất thế giới? 

Tỉnh táo trước các xu hướng

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, xung đột thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có điểm chung là tác động đến ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam.

Sự kiện thứ nhất, một số chuyên gia nhận định đây là cơ hội cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu, đơn hàng sẽ có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, thậm chí lĩnh vực đầu tư chế biến gỗ cũng sẽ có xu hướng dịch chuyển.

Việt Nam trước cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ảnh 1Chế biến gỗ vươn lên thành một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Ảnh: CAO THĂNG
Vấn đề là xu hướng đó có thực sự lớn và lâu dài hay không, khi Mỹ và Trung Quốc thống nhất không leo thang trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày 1-1-2019.

Điều cần lưu ý, nếu sự dịch chuyển đơn hàng và dịch chuyển đầu tư diễn ra với ý đồ lợi dụng Việt Nam để “lẩn tránh” mức thuế nhập khẩu vào Mỹ thì sớm hay muộn ngành gỗ Việt cũng bị vạ lây. Như vậy, cơ hội là có, nhưng có thể không lớn, đi kèm là rủi ro hành vi “lẩn tránh”.

Với CPTPP và EVFTA, nếu đưa vào thực thi năm 2019, sẽ có tác động tương đối lớn tới sự phát triển ngành gỗ. CPTPP mở ra các thị trường mới như Mexico, Canada, Peru. Các DN cần lưu ý tìm hiểu thị trường này và có sự chuẩn bị tiếp cận, bởi trong CPTPP, cơ hội sẽ lớn dần theo thời gian, khi mức thuế được giảm dần về 0% theo lộ trình.

Nếu việc phê chuẩn EVFTA diễn ra suôn sẻ nửa đầu 2019 thì sẽ là tin vui, bởi EU là thị trường quan trọng với ngành (kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ vào EU năm 2017 gần 750 triệu USD, trong khi thị trường EU có dung lượng khoảng 80 - 90 tỷ USD/năm). Sản phẩm gỗ Việt Nam chiếm chưa đầy 1% thị trường này, nên tiềm năng phát triển là rất lớn.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất khi định hướng tiếp cận thị trường EU không phải là EVFTA. Người tiêu dùng tại Liên minh châu Âu, cũng như tại nhiều thị trường lớn và quan trọng khác, quan tâm tới việc bảo vệ và phát triển rừng, có yêu cầu rất cao về sử dụng nguyên liệu gỗ có nguồn gốc hợp pháp trong ngành chế biến gỗ.

Vì vậy, các DN cần thực hiện nghiêm túc Hiệp định FLEGT về kiểm soát nguồn gốc gỗ (ký với EU tháng 10 vừa qua). Nếu thực thi thành công FLEGT, cơ hội lớn sẽ mở ra cho ngành chế biến gỗ, không chỉ thị trường EU mà cả các thị trường lớn khác như Mỹ và Nhật Bản. 

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, ngành chế biến gỗ thực sự hiệu quả và chất lượng, đáp ứng quy tắc xuất xứ, nói không với hành vi “lẩn tránh”, thực sự quan tâm đến người tiêu dùng, đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường, nói không với gỗ bất hợp pháp, thì sẽ là ngành phát triển mạnh trong dài hạn, không cần quá để ý đến việc Mỹ - Trung đang làm gì hay bao giờ thì EVFTA đưa vào thực thi. 

7 giải pháp cốt lõi 

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Phú Ngọc Trai, ngành lâm sản nói chung đứng vào tốp 6 mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn, với tỷ lệ tăng trưởng 16,6%/năm, được xây dựng trên nền tảng cốt lõi của ngành chế biến gỗ Việt Nam: Năng lực sản xuất. Khả năng chế biến gỗ và chế tác thủ công mỹ nghệ Việt Nam được ghi nhận, khi đồ nội thất “Made in Vietnam” dưới thương hiệu danh giá của các hãng nổi tiếng có mặt khắp thế giới, kể cả phân khúc cao cấp, cung cấp sản phẩm cho các công trình đẳng cấp quốc tế.

Việt Nam trước cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ảnh 2Chế biến gỗ xuất khẩu vươn lên thành một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Ảnh: CAO THĂNG
Việc có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 25 tỷ USD năm 2025 là điều khả thi. Nhưng ngành gỗ cần có chiến lược khác biệt mới tạo nên bước phát triển tầm xa và bền vững, bởi nguồn lực ngành đã đủ lớn mạnh về sản xuất, đang dần hoàn thiện từ công nghệ đến quản lý, từ chuyển giao đội ngũ kế thừa đến nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo…

Lợi thế của người Việt là sự khéo tay, tiếp nhận công nghệ nhanh, đã và đang khẳng định yếu tố sản phẩm - công nghệ. Với chính sách phát triển nguồn nguyên liệu rừng trồng, ngành chế biến gỗ Việt đang có cơ hội lớn.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai cho biết, điều mà ngành chế biến gỗ Việt Nam cần là xây dựng được thị trường thiết kế và thương hiệu quốc gia - quốc tế.

Các DN bắt đầu hướng đến việc xây dựng 2 giá trị này, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cũng như từng bước tạo ra giá trị gia tăng từ gia công truyền thống. Nếu có chiến lược kinh doanh công nghiệp sáng tạo, sớm hình thành viện thiết kế nội thất, sẽ làm lực đẩy cho ngành chế biến gỗ tạo những giá trị gia tăng, giúp DN đạt giá trị thặng dư cao hơn.

Vấn đề là làm thế nào để ngành này sớm gia tăng được 2 giá trị trên, tạo nên những mảnh ghép hoàn hảo cho bức tranh phát triển bền vững. Đó là một chiến lược phát triển và tầm nhìn xa, để biến Việt Nam trở thành một trung tâm nội thất của thế giới.

Trong đó, từng thành viên (Nhà nước, hiệp hội, DN) có vai trò liên đới trong việc triển khai các kế hoạch. Sự phân công cần được cụ thể hóa để có trách nhiệm và hỗ trợ nhau khi thực thi. 

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), tổng hợp các giải pháp cốt lõi từ phát biểu của các diễn giả: Đảm bảo tuân thủ gỗ hợp pháp với vai trò chủ đạo là yêu cầu của pháp luật, thị trường và 2 thành tố quan trọng là sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm. Với sự đầu tư công nghệ mới, hơn bao giờ hết, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực quản lý và công nhân kỷ thuật là rất cần thiết.

Một trung tâm triển lãm cho các ngành kinh tế quốc dân là nhu cầu cấp bách. Cả 3 giải pháp này cần có sự tác động của Nhà nước. Thời gian qua, việc khai thác các giá trị trong chuỗi giá trị sản xuất chưa được các DN chưa quan tâm đúng mức như: Thiết kế, thương hiệu, thương mại và công nghiệp hỗ trợ.

Đây là 4 giải pháp mà các DN cần chú trọng khai thác trong thời gian tới. Điều quan trọng là phải giữ vững chiến lược, cần thời gian và có chương trình hành động cụ thể.

Ông LÝ QUÍ TRUNG - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Nội thất AKA (Nội thất Nhà Xinh):

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạo ra cơ hội nhưng cũng kèm thách thức. Cơ hội đến khi DN nước ngoài chuyển dịch sản xuất, nhưng nếu không còn “chiến tranh” thì điều này có thể sẽ lại là thách thức, vô tình bị “việt vị”. Bởi DN trong nước đã đầu tư, nhưng khi không còn thị trường sẽ gặp khó. Nhân cơ hội này, ngành gỗ Việt cần có phương án 2 là xây dựng thương hiệu trên thị trường quốc tế, để có thể mở rộng ra thêm nhiều thị trường khác nhằm tạo chỗ đứng riêng. Quan trọng nhất là Nhà nước có vai trò định hướng, để đón đầu xu thế. Cần quan tâm đến hàm lượng chất xám trong ngành gỗ nhiều hơn. Đạt chỉ tiêu doanh số là tốt nhưng phải có chỉ tiêu cho chiến lược bền vững, như chất lượng, thương hiệu… Cần định hướng nâng cao hàm lượng chất xám, khuyến khích học thiết kế để ngành gỗ Việt Nam không thành “công xưởng gia công”. Trong đó, vai trò Nhà nước thông qua chính sách, giáo dục, thương mại là rất quan trọng.

Ông TRẦN VIỆT TIẾN - Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM: 

Qua chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ có làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam, không chỉ hoạt động đơn thuần sản xuất mà còn thương mại. Nhiều hiệp định thương mại thế giới mà Việt Nam tham gia chuẩn bị có hiệu lực, các sản phẩm “made in Việt Nam” sẽ có lợi thế về thuế. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có lợi thế về nguồn nguyên liệu, thiết bị, tài chính… Tuy nhiên, DN trong nước cần thận trọng trước việc mua bán, đặc biệt theo dõi định hướng của Nhà nước, hiệp hội. 

Ông NGUYỄN CHÁNH PHƯƠNG - Tổng giám đốc Công ty AA Long An: 

Việt Nam cần phải học các DN nước ngoài trong chiến lược kinh doanh, phát triển thị trường là xây dựng thương hiệu, chuỗi cung ứng liên kết mạnh toàn diện. Hiện có nhiều đơn hàng không phải truyền thống của Việt Nam sản xuất, nhưng nay xuất hiện, điều này đồng nghĩa có làn sóng DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư. Nhân cơ hội này, DN trong nước cần phải hình thành các nguồn lực, công nghệ… để có thể trở thành trung tâm đồ gỗ thế giới. Đặc biệt, tại hội thảo này có rất nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng tham gia. Khác với tổ chức tài chính trong nước chỉ cần “đất đai”; để cho vay, tổ chức tài chính quốc tế luôn xem phương án kinh doanh, chiến lược cụ thể, quy mô sản xuất của DN… để quyết định. Nếu được tổ chức tài chính quốc tế đầu tư, DN Việt sẽ vững hơn khi tổ chức này hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí có thêm đối tác kinh doanh. DN Việt chỉ cần xây dựng thương hiệu sản phẩm riêng để tránh rủi ro.

Ông NGUYỄN LIÊM - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Lâm Việt: 

Nếu không có chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ngành chế biến gỗ Việt tụt dần trên thị trường xuất khẩu do không có thương hiệu. Trước khi cuộc chiến thương mại diễn ra, các DN Trung Quốc đã dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam, với lợi thế vận chuyển, lao động và công nghệ quá rẻ. Cơ hội thuộc về DN nước ngoài nhiều hơn. Với thương hiệu có sẵn, những DN nước ngoài khi mua cổ phần sẽ đầu tư máy móc, công nghệ… để tăng thêm số lượng sản phẩm. Trong khi đó, nhà máy chế biến gỗ Việt Nam mới phát triển vài năm nay, nhưng công nghệ máy móc lạc hậu. Chưa kể nguồn nhân lực thiếu, bởi DN nước ngoài đầu tư với số tiền lớn, trả lương cao hơn DN Việt. Quan điểm của công ty là không nhận đơn hàng quá 40% năng lực sản xuất của DN, mà làm nhiều đơn hàng để phòng khi có đối tác “bị bệnh” thì vẫn còn đối tác khác.

CÔNG PHIÊN - THANH HẢI - báo Sài Gòn Giải Phóng  

 

Last Updated on Tuesday, 11 December 2018 08:55
 

8 TỶ USD TỪ XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ CỦA VIỆT NAM

E-mail Print PDF

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ Online 
 

'Lột xác', đồ gỗ Việt đạt kim ngạch xuất khẩu 8 tỉ USD

 

 

Nhu cầu thị trường đồ nội thất trên thế giới vẫn tăng trưởng mạnh, trong khi chế biến gỗ là nghề truyền thống và là thế mạnh của VN, chúng ta lại có xuất phát điểm thấp nên khả năng tăng thị phần khá cao

Ông Nguyễn Quốc Khanh

Không chỉ về đích xuất khẩu sớm so với kế hoạch, ngành đồ gỗ và sản phẩm gỗ VN cũng "lột xác" với sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp nội địa, khi chiếm đến 50% thị phần, thay vì chỉ 20% như trước.

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ mừng thành tích của ngành này vào sáng 26-1 tại TP.HCM. Với tốc độ tăng trưởng hơn 10,2% trong năm 2017, đạt kim ngạch 8 tỉ USD, đồ gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của VN. 

 

Đặc biệt, xuất siêu của ngành cũng khá ấn tượng với giá trị giữ lại hơn 5,4 tỉ USD, tăng 7,8% so với năm trước.

Không chỉ bán bàn, ghế...

 

Theo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2016-2020, giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đến năm 2020 sẽ đạt từ 8 - 8,5 tỉ USD. Tuy nhiên đến hết năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của ngành này đã cán mốc 8 tỉ USD, về đích trước 3 năm. 

Ông Nguyễn Quốc Khanh, chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết có rất nhiều nguyên nhân giúp ngành hàng này đạt kim ngạch ấn tượng.

Trong đó, việc Trung Quốc bắt đầu đánh thuế xuất khẩu và sản phẩm của quốc gia này bị kiện bán phá giá tại thị trường Mỹ đã khiến ngành đồ gỗ nội thất của nước này giảm sức cạnh tranh. 

Kinh tế châu Âu suy thoái, một số quốc gia khu vực này đã giảm sản xuất trong khi một số đối thủ trong khu vực như Malaysia, Indonesia... gặp khó do thiếu lao động cũng tạo cơ hội cho ngành gỗ VN. 

Tuy nhiên, không thể không kể đến những nỗ lực thay đổi của bản thân từng doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Ông Lương Văn Nga, giám đốc điều hành Công ty Koda Sài Gòn, cho rằng mẫu mã là một trong những yếu tố đem lại giá trị gia tăng cao nhất trong chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, trong đó có đồ gỗ. 

"Không chỉ bán bàn ghế, cái giường mà chúng tôi bán giải pháp không gian sống, đưa ra những mẫu thiết kế phù hợp với gu của người tiêu dùng, đó là bán cái đẹp" - ông Nga khẳng định.

Ông Nguyễn Liêm (tổng giám đốc Công ty Lâm Việt, Bình Dương) cũng cho rằng với khách mua hàng, công nghệ mà doanh nghiệp đầu tư sẽ quyết định rất nhiều đến sự tin cậy trong giao dịch. 

"Cách đây hai ngày, tôi có một buổi tiếp xúc với một đối tác lớn từ Mỹ. Sau khi nghe tôi trình bày hệ thống truy xuất gỗ và các phụ kiện, nguyên liệu bằng hệ thống công nghệ hiện đại, đối tác đã đồng ý làm việc ngay, một quyết định rất nhanh" - - ông Liêm cho biết.

Có đạt mục tiêu 10 tỉ USD?

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết con số 8 tỉ USD đã nói lên những nỗ lực vượt bậc của ngành trong năm qua. 

Theo kế hoạch, ngành gỗ đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu lên 9 tỉ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ từ 8,5-8,7 tỉ, nhưng toàn ngành có thể đạt mốc 10 tỉ USD dù sẽ gặp không ít thách thức.

"Nhu cầu dùng sản phẩm từ lâm nghiệp của người tiêu dùng thế giới rất lớn. Tại thị trường nội địa, hoạt động xây dựng nhà ở cũng đang có tốc độ cao, đặc biệt là mảng khách sạn với hơn 20.000 phòng khách sạn 5 sao tăng thêm trong năm qua. 

Đây chính là thị trường đầy hấp dẫn với ngành gỗ. Tuy vậy, ngành vẫn phải tiếp tục đổi mới công nghệ, nói không với gỗ bất hợp pháp, đầu tư con người" - ông Cường nhấn mạnh.

Tuy vậy, các chuyên gia và doanh nghiệp thừa nhận ngành gỗ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới. 

Theo ông Khanh, Mỹ - thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của VN - vừa ban hành chính sách giảm thuế thu nhập từ 35% xuống 25% cho doanh nghiệp trong nước nhằm hỗ trợ các ngành sản xuất bản địa, trong đó có ngành gỗ. 

Do đó, các doanh nghiệp Việt chắc chắn sẽ gặp khó khi xuất sang thị trường này những mặt hàng mà phía Mỹ khuyến khích tăng trưởng sản xuất.

Thị trường EU được dự báo không tăng nhập khẩu đồ gỗ, chưa kể đồng euro biến động giảm cũng gây khó khăn cho việc nhập khẩu từ VN... Do đó, các doanh nghiệp phải tìm thêm thị trường mới để đảm bảo mục tiêu sản xuất, xuất khẩu trong năm nay. 

"Nhưng điều lo lắng nhất của ngành gỗ trong nước là các doanh nghiệp Trung Quốc có xu hướng chuyển hoạt động sản xuất sang VN dưới hình thức liên doanh, liên kết để tận dụng các ưu thế tại VN" - ông Khanh nói.

Đồ gỗ chủ yếu xuất sang Mỹ

Gỗ và sản phẩm gỗ VN xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ, chiếm 43% trong tổng kim ngạch nhóm hàng này với 3,27 tỉ USD, tăng 15,7% so với năm trước. Xuất khẩu sang các thị trường truyền thống khác cũng tăng như Trung Quốc tăng 5% (đạt 1,07 tỉ USD), Nhật Bản tăng 4,4% (đạt 1,02 tỉ USD), Hàn Quốc tăng 15,9% (đạt 665,24 triệu USD)...

Trong giai đoạn 2016-2017, doanh nghiệp VN cũng vươn lên chiếm 50% thị phần đồ gỗ và sản phẩm gỗ, thay vì chỉ chiếm 20% thị phần (doanh nghiệp FDI chiếm 80%) như trong giai đoạn 2010-2015, nhờ chủ động nâng cao chất lượng từ khâu thiết kế đến sản xuất để có sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp.

Tác giả : Như Bình - TTO  

 

 

 
Last Updated on Tuesday, 22 May 2018 02:55
 

TTP và NGÀNH GỖ BÌNH DƯƠNG

E-mail Print PDF

Đúng như dự đoán của các chuyên gia khi cộng đồng kinh tế AEC và TPP có hiệu lực, các nhà đầu tư Trung Quốc đã sớm có mặt tại Bình Dương. Trong đó ngành gỗ đang chịu sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp này…mặc dù BIFA đã có những bước chuẩn bị tốt cho sự hội nhập kinh tế

 Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương-BIFA cho biết, tính đến cuối năm 2015 số hội viên của BIFA đạt cột mốc rất đáng nhớ là 150 thành viên. Về cơ cấu, BIFA kết nạp cả những doanh nghiệp sản xuất gỗ, lẫn các doanh nghiệp cung cấp máy móc, nguyên liệu, vận tải liên quan tới ngành gỗ. Có thể nói BIFA đang dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức, với nhiều hội viên trong tỉnh và ngoài tỉnh, và cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

BƯỚC CHUẨN BỊ TÍCH CỰC CHO HỘI NHẬP


 Các chương trình xúc tiến thương mại, giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm sản xuất được tổ chức thường xuyên, mang lại tín hiệu tích cực cho các hội viên trong công tác đổi mới phương pháp sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu như: “Sáng kiến Việt Nam-Orengon” do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức; họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng lâm sản; tìm hiểu hệ thống phân phối và tiếp cận thị trường EU đối với ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ, tham gia triển lãm hội chợ quốc tế Vietbuild 2015, hợp tác giao lưu với các hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ của Đồng Nai, Bình Định, TPHCM…
 Bên cạnh đó BIFA còn tham mưu đề xuất với UBND tỉnh trong việc thành lập KCN dành cho ngành gỗ và phụ trợ ngành gỗ tại KCN Tân Lập I. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 47 hội viên đăng ký với diện tích là 270 ha, và chủ trương thành lập KCN ngành gỗ cũng đã được sự phê duyệt của thủ tướng chính phủ. Bước chuẩn bị đầy tích cực của BIFA trước thềm hội nhập ngày cang sâu rộng bước đầu đã cho thấy sự đúng đắn. Nhiều hội viên đã mạnh dạnh đầu tư máy móc, trang thiết bị tiếp cận trình độ sản xuất cua một số nước trong khu vực và tìm đườn ra biển lớn.
 Thị trường tiêu thụ của BIFA phát triển từ Mỹ, sang châu Âu, Nhật Bản và một số nước ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên sự cạnh tranh đã bắt đầu xuất hiện khi các DN Trung Quốc đổ dòng vốn đầu tư vào Bình Dương với tốc độ rất nhanh và gây nhiều sức ép cho doanh nghiệp địa phương.


GIÚP DN GỠ KHÓ 


 Ông Lưu Phước Lộc, Phó Chủ tịch BIFA cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc tranh thủ các hiệp định kinh tế chiến lược mà Việt Nam đã ký kết với ASEAN, TPP để đẩy mạnh vốn đầu tư vào thị trường Bình Dương. Điều đáng nói nhất chính là các DN này thường thuê mướn người Việt đứng tên pháp danh để hưởng các chính sách ưu đãi mà Việt Nam đã ký kết với bạn bè quốc tế. Theo ông Lộc, số DN Trung Quốc đầu tư vào ngành gỗ lên đến con số hàng chục, và dự đoán còn gia tăng nhanh trong thòi gian sớm nhất. Nhưng điều đáng nói là các doanh nghiệp này ít đầu tư cơ sở hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó các DN gỗ Bình Dương đã phải tốn kém rất nhiều chi phí để xây dựng nhà xưởng, hệ thống xử lý chất thải...


 Ngoài ra ngành gỗ đang chịu sự quản lý về môi trường, của các cơ quan ban ngành, làm cho DN mất nhiều thời gian, và bên cạnh đó một số hội viên cũng đang bị vướng mắc việc hoàn thuế. BIFA mong muốn các cơ quan chức năng sớm có bước nghiên cứu nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian. 


 Thời gian qua Sở TNMT đang tiến hành công tác thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; công tác thanh kiểm tra thường được thông báo tới các DN cả tháng và theo định kỳ, để các DN đi vào hoạt động nề nếp hạn chế những tác động xấu đến môi trường.


 Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã lắng nghe những khó khăn của BIFA trong Đại hội hội viên BIFA nhiệm kỳ 2015-2018 vừa mới được tổ chức. Ông Liêm chia sẻ, những khó khăn của BIFA sẽ được UBND tỉnh và các cơ quan tiếp nhận sớm tháo gỡ khó khăn cho các Doanh nghiệp. Trong đó việc rà soát hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được chú trọng hơn, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh cho ngành gỗ ngay tại Bình Dương.

 

GỖ VIỆT số 79 
PHÙNG HIẾU

Last Updated on Friday, 22 July 2016 04:32
 

Thông báo địa chỉ Group FVF trên Facebook

E-mail Print PDF

 

 

Furniture Vietnam Forum

 

Dear các bác.

Theo xu hướng mới, hầu hết các thành viên FVF đều có tài khoản facebook cá nhân. Nay Furniture Vietnam Forum xin trân trọng mở Group Furniture Vietnam Forum FVF trên facebook :

Địa chỉ : https://www.facebook.com/groups/FurnitureVietnamForum

Cách tham gia : click vào link trên và " Yêu Cầu Tham Gia"


Chúc các bác vui.,
 
Phan Đăng An - Admin FVF 

_________________
FVF : Furniture Vietnam Forum

Hotline : 093-76-471.68
Facebook : http://www.Facebook.com/FurnitureVietnamForum
Blog : http://furniture-vietnam.blogspot.com/
Email :  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Last Updated on Thursday, 31 March 2016 03:37
 

3 hướng đi xuất khẩu gỗ

E-mail Print PDF

Gỗ xuất khẩu  Việt Nam được hưởng không ít ưu đãi nhờ mức thuế 0% ở nhiều thị trường lớn, nhưng chỉ một số ít doanh nghiệp phát triển thành công.

 

FUrniture vietnam xuat khau

 

Giới nội thất trong nước từ lâu nổi lên cái tên AA Corporation, một doanh nghiệp chuyên triển khai dự án cung cấp nội thất gỗ cho nhiều khách sạn 5 sao và du thuyền du lịch. Công ty này cũng vừa hoàn thành dự án cải tạo nội thất gỗ cho khách sạn Park Hyatt Saigon hồi cuối tháng 10 vừa qua. AA cũng là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng đưa sản phẩm gỗ mang thương hiệu của mình vào nhiều công trình xây dựng quốc tế, như các công trình của Accor, Sofitel hay Ritz Carlton ở châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Vừa thiết kế, vừa cung cấp thiết bị nội thất gỗ bằng chính thương hiệu bản thân như AA không phải dễ. Có lẽ vì vậy mà nhiều doanh nghiệp nội thất gỗ của Việt Nam vẫn phải chịu kiếp gia công.

Ngành nội thất gỗ Việt Nam hiện vận hành theo 2 mô hình chính. Một là các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng. Hai là những công ty gia công nội thất đơn thuần. Trong đó, phần lớn vẫn đang hoạt động với quy mô nhỏ, chủ yếu làm gia công lợi nhuận thấp.

Thiết kế mở lối đi riêng

Cách đi của AA có thể được xem là bài học sống động cho các doanh nghiệp ngành này. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AA, tham gia vào thị trường nội thất từ khá sớm. Năm 1996, ông chủ trương phát triển AA theo hướng sản xuất đồ nội thất gỗ hợp đồng cho các dự án khách sạn ở nước ngoài, bên cạnh những hợp đồng thiết kế công trình, nhà ở và văn phòng trong nước.

 

Kiên trì “toàn cầu hóa” và tự đóng mác AA trong suốt một thời gian dài, đến năm 2015, công ty này đã cung cấp sản phẩm cho hơn 1.000 công trình trên toàn cầu. Năm nay, khi tăng trưởng của ngành xuất khẩu nội thất gỗ trong nước đạt trung bình chỉ 15%, AA đã có mức tăng đến 28%. Trong giai đoạn các công trình lớn tại châu Âu gặp khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế (năm 2010), ông Khanh đã chủ động tìm đến các thị trường ngách ở châu Á như Myanmar và Bhutan để tạo nên những đòn bẩy tăng trưởng mới.

Một điều bất ngờ là do tiềm năng thị trường Myanmar và Bhutan rất lớn, tương tự Việt Nam thời kỳ đầu mở cửa, nên ông Khanh nhanh chóng chớp thời cơ mở xưởng sản xuất tại Bhutan để giảm chi phí. Khi Myanmar được ví như Việt Nam vào những năm 1990, AA cũng quyết định đầu tư thêm nhà máy tại đây. Chiến lược mở rộng tại châu Á đã góp phần giúp AA đạt doanh thu xuất khẩu nội thất gỗ khoảng 75 triệu USD. Và Công ty đang đặt mục tiêu đến năm 2018 sẽ đạt doanh thu 200 triệu USD.

Tuy nhiên tại Việt Nam, mô hình kinh doanh giống như AA chưa phổ biến do nhiều yếu tố. Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết không có một con số thống kê đầy đủ về những doanh nghiệp xuất khẩu nội thất gỗ có thiết kế riêng hoặc xuất khẩu bằng thương hiệu riêng như AA. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp xuất khẩu nội thất gỗ quy mô khác vẫn đang nỗ lực “đi bằng 2 chân”: vừa làm đơn hàng gia công cho đối tác ngoại, vừa thử nghiệm chào đơn hàng bằng thiết kế riêng.

 

Có thể kể đến Công ty Cổ phần Mỹ thuật Gia Long, doanh nghiệp tốp đầu về thủ công mỹ nghệ và đang lấn sân sang lĩnh vực sản xuất nội thất gỗ. Trong Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí Nội thất Việt Nam vừa qua, Gia Long đã bất ngờ trưng bày một số bộ sản phẩm nội thất gỗ do chính Công ty thiết kế và được các khách hàng từ châu Âu đánh giá cao. Dù là “tân binh”, nhưng ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Công ty Gia Long, vẫn cho rằng thị trường còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là những doanh nghiệp có thiết kế riêng. “Giá trị thiết kế chiếm 50-60% giá thành sản phẩm. Điều đó lý giải vì sao những sản phẩm có thiết kế riêng thường tạo được biên lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp”, ông Tiến cho hay.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tự thiết kế sản phẩm riêng như AA hay Gia Long. Bài toán này đã được HAWA giải quyết nhiều năm nay, thông qua việc mở các khóa huấn luyện thiết kế cho doanh nghiệp, nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn. Thế nên, những doanh nghiệp sản xuất nội thất gỗ như Scansia Pacific hay Minh Phát đã chọn cách đi riêng là sản xuất theo thiết kế chủ yếu từ Đức, Đan Mạch.

Tương tự, phần lớn các doanh nghiệp nội thất Việt đều chủ động thuê thiết kế nước ngoài, vì thiết kế trong nước không đạt như mong muốn. Từng thuê chuyên gia Malaysia sang thiết kế mẫu mã, nhưng Công ty Minh Phát vẫn chưa thoát khỏi cảnh làm gia công. Lý do là chi phí thuê thiết kế nước ngoài quá đắt và doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thành công khi chào mẫu tự thiết kế cho khách hàng.

Xuat khau noi that go: 3 cau chuyen chien luoc
Phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu nội thất có quy mô nhỏ, chủ yếu làm gia công với lợi nhuận thấp - Ảnh: doanhnhansaigon.vn

Cũng có một doanh nghiệp (không muốn nêu tên) lại chủ động tìm đến thiết kế ngoại bằng việc liên kết với một doanh nghiệp nội thất Mỹ. Doanh nghiệp Mỹ này sẽ chịu trách nhiệm thiết kế mẫu, chào hàng. Phía Việt Nam chỉ cần sản xuất sản phẩm và đóng thương hiệu của riêng mình. Công ty Việt Nam sẽ trả phí 10% giá bán cho phía Mỹ trên mỗi sản phẩm bán ra (2-4% giá trị thiết kế và 5% hoa hồng). Cách làm này mang đến lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc chỉ gia công đơn thuần. Mô hình liên kết sản xuất như vậy đang mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp Việt, mở ra xu hướng mới thiết kế sản phẩm mang thương hiệu riêng.

Gia công có bất ổn?

AA, Gia Long và Minh Phát đều là những doanh nghiệp điển hình nỗ lực mở lối đi riêng, trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu nội thất gỗ khác của Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi cảnh làm gia công.

Nói đến gia công, chắc chắn phải kể đến bài học của Công ty Minh Dương. Với tỉ lệ tăng trưởng giá trị xuất khẩu bình quân 13%/năm, đây là một trong những công ty gia công có tốc độ phát triển mạnh trong năm 2015, sau gần 2 thập niên tồn tại. Ban đầu, Minh Dương gia công sản phẩm cho một đối tác Hàn Quốc, vốn có thị trường đầu ra nhưng không có xưởng sản xuất. Năm 2007, Công ty mở rộng sản xuất lên quy mô 4 nhà máy với tổng vốn điều lệ 65 tỉ đồng. Hiện Minh Dương đã có 7 xưởng sản xuất, 2.000 công nhân phục vụ cho thị trường Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ.

Ðiều đáng nói là các công ty gia công như Minh Dương dù có quy mô lớn, trung thành với việc gia công, nhưng vẫn phải chịu biên lợi nhuận thấp, thậm chí luôn đối mặt với không ít rủi ro. Chẳng hạn, khi kinh tế châu Âu bất ổn, các doanh nghiệp khu vực này cũng e dè trong việc nhập khẩu. Thế là các doanh nghiệp Việt buộc phải chấp nhận các đơn hàng nhỏ lẻ, đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất bị đội lên. Nhiều doanh nghiệp còn “nhắm mắt” chịu rủi ro trong thanh toán khi phải cho nhà nhập khẩu trả sau.

Không chỉ có vậy, thị trường gia công cũng tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong nước. Thông thường, nhà nhập khẩu sẽ đưa mẫu thiết kế cùng lúc đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam để đấu thầu. Và họ sẽ so sánh về giá để quyết định chọn thầu. Đó cũng là lý do trong cuộc cạnh tranh về giá khốc liệt này, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp gỗ nội thất gia công chỉ đạt mức 5-7%.

Xuat khau noi that go: 3 cau chuyen chien luoc
Trong cuộc cạnh tranh về giá khốc liệt, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp gỗ nội thất gia công chỉ đạt mức 5-7% - Ảnh: 123RF

Hướng đi mới từ gỗ nhân tạo

Các công ty nội thất kể trên, cả gia công lẫn xuất khẩu thương hiệu, đa phần đều sử dụng gỗ có nguồn gốc tự nhiên. Trong khi đó, đã xuất hiện những gương mặt doanh nghiệp mới với sản phẩm từ gỗ nhân tạo mang lại giá trị cao, mở ra thêm một hướng đi khác cho ngành.

Công ty Gỗ An Cường là một ví dụ. Ban đầu, công ty này chỉ cung cấp nguyên liệu gỗ. Nhưng về sau, họ cũng lấn sân xuất khẩu nội thất gỗ vào Mỹ và Canada. Ông Lê Đức Nghĩa, Tổng Giám đốc An Cường, cho biết từ năm 2014, Công ty đã đầu tư 3-5 triệu USD cho nhà máy chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp).

Tại Việt Nam, hiện chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp dùng gỗ công nghiệp trong sản xuất nội thất. Nhưng xu hướng dùng gỗ nhân tạo lại đang được các nước lân cận như Thái Lan hay Malaysia ứng dụng để đưa hàng vào Mỹ và châu Âu, tạo ra tỉ suất sinh lời cao. “Đây cũng được xem là một hướng đi giúp doanh nghiệp Việt tránh được những quy định ngặt nghèo về truy xuất nguồn gốc xuất xứ”, ông Nghĩa nói.

Theo quy định, khi xuất khẩu sản phẩm nội thất gỗ, doanh nghiệp phải chứng minh được nguồn gốc khai thác từ cánh rừng nào, là gỗ rừng trồng hay gỗ tự nhiên. Doanh nghiệp Việt hiện nhập khẩu gỗ nguyên liệu tự nhiên chủ yếu từ Mỹ, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Phi. Còn nếu sử dụng gỗ nguyên liệu nhân tạo từ nguồn rừng trồng, nhà sản xuất sẽ tránh được rủi ro pháp lý khi xuất khẩu sản phẩm.

Theo ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương, gỗ nguyên liệu trong nước chủ yếu là gỗ trồng cao su, được chứng nhận là gỗ rừng trồng hợp pháp. Hiện Việt Nam cũng đã có những nhà máy sản xuất gỗ nhân tạo lớn của các tập đoàn nước ngoài như Sumitomo (Nhật) ở Long An hay liên doanh Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tập đoàn Dongwha (Hàn Quốc) tại Bình Phước.

Có thể nói, ngành sản xuất và xuất khẩu nội thất gỗ của Việt Nam vẫn còn tiềm năng và các doanh nghiệp đang có ưu thế lớn, với mức thuế suất được ưu đãi là 0%. Dù vậy, ngành này sẽ luôn bị tác động bởi sức khỏe kinh tế vĩ mô của thị trường xuất khẩu. Ðã có không ít nhà máy sản xuất nội thất gỗ quy mô lớn trên thế giới phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc đóng cửa, chỉ vì phụ thuộc quá nhiều vào một số thị trường nhất định.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA, cho rằng tiềm năng của các doanh nghiệp Việt còn nhiều và khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu là rất khả quan. “Hiện tại, chúng ta mới chỉ chiếm 2,68% trong con số 100 tỉ USD xuất khẩu nội thất gỗ toàn thế giới. Nhưng muốn thành công, việc giải bài toán đầu tư chuyên nghiệp của từng công ty vẫn sẽ là đòi hỏi tiên quyết”, ông kết luận.

Thanh Hương Nhip Cau Đầu Tư

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »


Page 1 of 14
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • TRUNG TÂM TRIỄN LÃM HỘI CHỢ ĐỒ GỖ 16HA TẠI TP.HCM

   Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn nhất Đông Dương sẽ được xây dựng tại TP.HCM.   Tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã giao việc cho sở Công Thương để tìm phương án xây dựng  Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum